Biểu tượng pin màu xanh Note 7 vi phạm điều khoản Google

Thứ tư - 21/09/2016 02:44
Để biết chiếc Note 7 đổi mới có gặp vấn đề về pin nữa hay không, Samsung dự định phát hành một bản cập nhật nhỏ bổ sung một tính năng nhận biết đơn giản: Note 7 không có nguy cơ phát nổ sẽ có biểu tượng cục pin màu xanh lá. Tuy nhiên, biểu tượng pin màu xanh này lại vi phạm một số điều khoản của Google.
Biểu tượng pin màu xanh Note 7 vi phạm điều khoản Google

Nền tảng Android cơ bản là nguồn mở nhưng các ứng dụng gốc của Android như Play Store, Gmail, YouTube … được Google nhượng quyền sử dụng. Việc sử dụng các ứng dụng này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý với một loạt điều khoản của Google, đặc biệt là bộ "Tài liệu định nghĩa tương thích Android (CDD)" trong đó đưa ra các yêu cầu để một thiết bị hoạt động.

Các hàm API cũng cần được chạy theo cách các lập trình viên mong muốn, phần cứng của thiết bị cần phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của Google và các hãng OEM cần phải tuân theo các khuyến cáo bảo mật của Google.

Trong tài liệu CDD, Google cũng nêu ra một số yêu cầu về thiết kế giao diện, thường là các thành phần giao diện mà ứng dụng cần tương tác, chẳng hạn như giao diện hệ thống và các thành phần của bộ theme. Đáng chú ý là Google cũng đặt ra yêu cầu về màu sắc đối với các biểu tượng trên thanh trạng thái!

Thanh Pin

Theo điều khoản 3.8.6 trong mục chủ đề (Themes) của tài liệu CDD thì Google đã thiết kế các thanh hệ thống (thanh trạng thái, thanh điều hướng …) theo hiệu ứng trong mờ nhằm cho phép lập trình viên tận dụng khoảng trống này để hiển thị thêm nội dung ứng dụng. Và nhằm mang lại trải nghiệm phát triển ứng dụng đồng nhất theo thiết lập này thì các dạng, kiểu biểu tượng trên thanh trạng thái phải được thiết kế theo một phong cách chung giữa các thiết bị.

Do đó, mọi thiết bị Android phải dùng màu trắng đối với các biểu tượng trên thanh trạng thái (biểu tượng tín hiệu, Wi-Fi, pin …) và các biểu tượng thông báo khác được hiển thị bởi hệ thống. Trong trường hợp biểu tượng hiển thị thông báo lỗi hoặc một ứng dụng yêu cầu sử dụng thanh trạng thái màu trắng thông qua lệnh SYSTEM_UI_FLAG_LIGHT_STATUS thì thiết bị bắt buộc phải chuyển màu sắc của các biểu tượng trên thanh trạng thái thành màu đen.

Ch Play

Như vậy việc Samsung chuyển biểu tượng báo dung lượng pin thành màu xanh trong bảng cập nhật mới cho Note 7 rõ ràng là vi phạm điều khoản nói trên. Mặc dù Android là một hệ điều hành có giao diện tùy biến cao nhưng việc Google đưa ra những quy định về giao diện cũng là nhằm đảm bảo khả năng hiển thị và trải nghiệm người dùng.

Rất nhiều ứng dụng Android sử dụng màu xanh lá làm màu nền, chẳng hạn như Play Store, Hangouts, Sheets và khi bạn mở ứng dụng, thanh trạng thái cũng sẽ chuyển sang màu này. Nếu biểu tượng báo pin cũng có màu xanh thì bạn khó có thể thấy được máy còn bao nhiêu pin.

Hiện tại Samsung chỉ mới công bố những thay đổi trên bản cập nhật này, biểu tượng báo pin mới vẫn chưa xuất hiện trên chiếc Note 7 của bạn. Tuy nhiên các OEM được cho là đã ký thỏa thuận với Google trong đó yêu cầu mọi bản cập nhật Android cho thiết bị của họ phải được gởi đến Google để kiểm tra lần nữa nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chí của tài liệu CDD. Như vậy bản cập nhật của Samsung có thể sẽ bị Google yêu cầu chỉnh sửa và hãng chắc chắc phải tìm cách khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công ty chủ quản

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây